Có nên mở quản cafe nhượng quyền hay không? Cần lưu ý những gì

Có nên mở quản cafe nhượng quyền hay không? Cần lưu ý những gì

Ngày đăng: 16/05/2023 01:06 PM
Bạn đang có ý định mở quán cafe? Bạn đang buâng khuâng rằng có nên mở quán cafe nhượng quyền hay không? Hãy cùng Nội Thất Ý Nhi tìm hiểu về mô hình nhượng quyền cafe cũng như ưu điểm và nhược điểm của mô hình này để bạn có quyết định đúng đắn cho mình nhé.

  Bạn đang có ý định mở quán cafe? Bạn đang buâng khuâng rằng có nên mở quán cafe nhượng quyền hay không? Hãy cùng Nội Thất Ý Nhi tìm hiểu về mô hình nhượng quyền cafe cũng như ưu điểm và nhược điểm của mô hình này để bạn có quyết định đúng đắn cho mình nhé.

  Mô hình nhượng quyền cafe là gì?

  Mô hình nhượng quyền cafe là một hình thức kinh doanh trong đó một nhượng quyền (franchisor) cấp phép cho một bên nhận nhượng quyền (franchisee) quyền sử dụng và vận hành một quán cafe theo một thương hiệu và mô hình kinh doanh đã được xây dựng sẵn. Nhượng quyền cafe cung cấp cho bên nhận toàn bộ kiến thức, quy trình, quy định, và hỗ trợ cần thiết để vận hành một quán cafe thành công.

  Một mô hình nhượng quyền cafe chuyên nghiệp thường bao gồm các yếu tố sau:

  • Thương hiệu: Nhượng quyền cafe cung cấp quyền sử dụng một thương hiệu đã được xây dựng và công nhận. Thương hiệu này đã có sự hiện diện và độ tin cậy trên thị trường, giúp bên nhận thu hút khách hàng từ ngày đầu tiên và xây dựng lòng tin.

  • Quy trình kinh doanh: Mô hình nhượng quyền cafe cung cấp cho bên nhận quy trình kinh doanh đã được thiết kế sẵn. Điều này bao gồm các quy trình về chế biến đồ uống, nấu nướng, quản lý kho hàng, quản lý nhân viên, quản lý tài chính, và quản lý tổng thể quán cafe. Quy trình này đã được tối ưu hóa và kiểm chứng để đảm bảo hiệu quả và sự nhất quán trong hoạt động kinh doanh.

  • Hỗ trợ và đào tạo: Nhượng quyền cafe cung cấp hỗ trợ và đào tạo ban đầu và liên tục cho bên nhận. Điều này bao gồm việc cung cấp hướng dẫn về quy trình kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ, quản lý nhân sự, marketing và quảng bá thương hiệu. Bên nhận cũng được hỗ trợ về việc lựa chọn vị trí, thiết kế quán, và hỗ trợ về kỹ thuật và kỹ năng cần thiết.

  • Nguyên liệu và thiết bị: Nhượng quyền cafe thường có hợp đồng với các nhà cung cấp để đảm bảo bên nhận có nguồn cung cấp ổn định về nguyên liệu và thiết bị cần thiết để vận hành quán cafe. Điều này giúp bên nhận tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm

   

  Có những hình thức nhường quyền nào trong kinh doanh cafe

  Hiện nay có 4 hình thức cho mô hình kinh doanh nhượng quyền. 

  • Nhượng quyền kinh doanh toàn diện: Đây là hình thức nhượng quyền trọn gói, bên nhận nhượng quyền sẽ được nhận 4 nội dung chính đó là hệ thống kinh doanh, công thức pha chế, hệ thống thương hiệu, sản phẩm dịch vụ. Với hình thức này bên nhượng quyền sẽ giúp bên nhận nhượng quyền chi phí thiết kế và trang trí cửa hàng
  • Nhượng quyền kinh doanh không toàn diện: Đây là hình thức nhượng quyền một mảng nào đó trong hệ thống kinh doanh. Ví dụ như bên nhận nhượng quyền bỏ một khoản phí để mua lại công thức pha chế và hệ thống thương hiệu của một thương hiệu cà phê lớn. 
  • Nhượng quyền có tham gia quản lý: Đây là hình thức thường được áp dụng tại các chuỗi cà phê lớn. Ngoài việc cung cấp hình thức kinh doanh và thương hiệu, thì bên nhượng quyền còn cung cấp người quản lý và điều hành cho bên nhận nhượng quyền, việc này giúp giám sát cũng như vận hành quy trình dễ dàng hơn
  • Nhượng quyền có tham gia vốn đầu tư: Ngoài việc nhượng quyền thương hiệu thì bên nhượng quyền có thể sẽ đầu tư một số vốn vào cửa hàng của bên nhận nhường quyền. Điều này giúp bên nhượng có ảnh hưởng trong hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

  Có thể bạn quan tâm: 200+ Mẫu bàn ghế cafe đa dạng chất liệu đang được ưu chuộng nhất hiện nay

  Lợi ích và rủi ro trong mô hình nhượng quyền cafe

  Bất cứ một mô hình kinh doanh nào cũng có ưu điểm và nhược điểm của nó. Với hình thức kinh doanh cà phê nhượng quyền cũng vậy. Hãy cùng Nội Thất Ý Nhi tìm hiểu về lợi ích cũng như rủi ro của mô hình này bên dưới đây nhé

  • Lợi ích khi kinh doanh mô hình cafe nhượng quyền

  Tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức xây dựng thương hiệu

  Các thương hiệu nhượng quyền như Highlands Coffee, Cộng Cà Phê, Trung Nguyên Legend, AHA Coffee, Gemini Coffee, Milano Coffee, Monaco Coffee,… đa số đều đã thành công trong việc xây dựng chỗ đứng của mình trên thị trường cafe. Các mô hình nhượng quyền thường có những yêu cầu khắt khe trong việc quản lý chất lượng, sản phẩm nhằm đảm bảo tính đồng bộ trên toàn hệ thống.

  Việc tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm, khẳng định sự uy tín trên thị trường là một việc mất rất nhiều thời gian, chi phí và công sức. Chính vì thế, việc kinh doanh mô hình cafe nhượng quyền sẽ giúp quán cafe của bạn không cần phải tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích thị trường, lập kế hoạch hay xây dựng menu,… Bởi khi nhận nhượng quyền thương hiệu, các chủ đầu tư sẽ được trao quyền sử dụng thương hiệu và chỉ cần bắt đầu kinh doanh,vận hành sao cho phù hợp với mục tiêu chung mà không cần tốn thời gian định hình thương hiệu trên thị trường. 

  *Sở hữu một lượng khách hàng sẵn có

  Tâm lý chung của khách hàng là tin tưởng và lựa chọn một thương hiệu uy tín, được nhiều người biết đến. Chính vì thế, thay vì xây dựng một thương hiệu mới hoàn toàn, ít người biết đến thì việc kinh doanh mô hình cafe nhượng quyền sẽ giúp cho quán cafe của bạn thu hút được một lượng lớn khách hàng quen thuộc và trung thành của thương hiệu mẹ.

  Việc này sẽ giúp các chủ đầu tư phần nào giảm bớt được những khó khăn và rủi ro trong những bước đầu kinh doanh quán cafe. Hơn nữa, cũng bởi sự trung thành và niềm tin của khách hàng quen về thương hiệu cafe nhượng quyền, việc kinh doanh của bạn cũng sẽ hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao hơn.

  Đơn giản hóa trong việc thiết kế cửa hàng

  Do kinh doanh theo mô hình nhượng quyền nên các quán cafe này sẽ được đồng bộ về concept thiết kế quán theo tiêu chuẩn nhận diện. Điều này sẽ giúp các chủ đầu tư tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí và đơn giản hơn trong việc thiết kế không gian quán với giao diện tiêu chuẩn, bắt mắt, mà không cần lo lắng tới việc thiết kế quán có thu hút được khách hàng hay không, hay thiết kế có bị lỗi thời hay không.

  Giúp việc vận hành cửa hàng được nhanh chóng và hiệu quả hơn

  Việc kinh doanh mô hình cafe nhượng quyền cũng sẽ giúp các chủ cửa hàng rút ngắn được thời gian tự mình tìm hiểu, thử nghiệm và giảm thiểu được những rủi ro không đáng có. Quy trình quản lý chặt chẽ sẽ giúp cho quán của bạn nhanh chóng thích ứng được với các giai đoạn trong kinh doanh, giữ được sự ổn định trước những xu hướng, thay đổi của thị trường, nhu cầu của khách hàng và hạn chế tối đa ảnh hưởng tới doanh thu.

  Khâu vận hành cũng sẽ đơn giản hơn khi hầu như các quán cafe nhượng quyền đều sẽ nhận được tư vấn về toàn bộ quy trình mở và vận hành quán cafe tối ưu và chuyên nghiệp, được huấn luyện, đào tạo chuyên sâu,… Đồng thời cũng được hưởng những công thức pha chế có sẵn, menu đồng bộ, hay những trang thiết bị, máy móc, bộ công cụ, dụng cụ bán hàng,… giúp các chủ đầu tư có thể bắt tay vào kinh doanh một cách nhanh chóng.

  Ngoài ra, sau khi bắt tay vào việc kinh doanh quán cafe nhượng quyền, các cửa hàng sẽ được cung cấp sản phẩm độc quyền từ thương hiệu. Đồng thời cũng được hưởng những quyền lợi, ưu đãi khi mua sản phẩm, nguyên vật liệu của bên nhượng quyền. Điều này giúp cho các chủ cửa hàng sẽ không cần quá lo lắng và tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí cho việc tìm kiếm những nguồn sản phẩm tốt, uy tín, chất lượng.

  Được hỗ trợ các hoạt động quảng cáo, marketing

  Khi mở quán cafe nhượng quyền các chủ cửa hàng sẽ nhận được sự hỗ trợ cũng như hưởng lợi từ các chiến dịch của tập đoàn, công ty mẹ về hoạt động quảng cáo, marketing cửa hàng và được đồng hành trong việc xây dựng chiến lược quảng bá, tiếp thị, vận hành,…

  Khi những hoạt động quảng cáo, marketing của thương hiệu nhượng quyền thành công, đem lại sức hút và có tầm ảnh hưởng nhất định thì hình ảnh của cửa hàng của bạn cũng sẽ ngày được nhiều người biết đến. Cùng với đó, việc phát triển và đầu tư truyền thông hình ảnh, chất lượng sản phẩm động bộ, có độ phủ lớn của chuỗi các quán cafe nhượng quyền cũng sẽ giúp đi sâu vào tâm trí khách hàng một cách dễ dàng hơn, kéo theo sự phát triển của thương hiệu “mẹ” nói chung và quán cafe của bạn nói riêng.

  • Rủi ro khi kinh doanh mô hình cafe nhượng quyền

  Chịu những rủi ro chung của thương hiệu

  Khi kinh doanh quán cafe nhượng quyền thì một trong những rủi ro lớn nhất mà các chủ đầu tư hay gặp phải đó là phải phụ thuộc vào thương hiệu “mẹ” và đều bị ảnh hưởng nếu công ty mẹ gặp vấn đề. Đây chính là “hiệu ứng domino”, được đánh giá là rủi ro nguy hiểm và mang tính bị động khá cao cho các cửa hàng nhượng quyền.

  Quán cafe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng từ những cửa hàng cùng chuỗi. Chỉ cần một cơ sở bị khách hàng có những phản hồi không tốt như nguyên liệu không đảm bảo, chất lượng đồ uống không an toàn vệ sinh, phong cách phục vụ kém,… thì đương nhiên việc kinh doanh của bạn và tất cả những quán khác, bao gồm cả thương hiệu mẹ sẽ bị ảnh hưởng rất nặng, dẫn đến hiện tượng bị “chết chùm”.

  Ngoài ra, khi mở quán cafe nhượng quyền, bạn còn có thể gặp rủi ro khi gặp phải thương hiệu không uy tín. Khi tìm hiểu, bạn sẽ thấy những con số hấp dẫn, những cam kết, dịch vụ mà bên nhượng quyền đưa ra. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp không hỗ trợ đúng cam kết, thương hiệu không thực sự được nhiều người biết đến, bị “đem con bỏ chợ”, dẫn đến việc kinh doanh gồng lỗ và khiến các chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn.

  Mất sự sáng tạo, thiếu màu sắc cá nhân

  Một trong những đặc thù của việc mở quán cafe nhượng quyền là phải tuân thủ những quy định chung về thiết kế, menu, pha chế, vận hành, hệ thống quản lý,… của bên nhượng quyền. Tất cả các chi nhánh nhượng quyền đều giống nhau, từ cách bài trí cửa hàng cho tới đồng phục nhân viên, menu,… Việc này tạo nên một hình thức kinh doanh dập khuôn, không có sự sáng tạo để thu hút khách hàng và khiến cho quán cafe của bạn bị thiếu màu sắc cá nhân, dễ nhàm chán.

  Thậm chí, ở một số thương hiệu, bạn còn không được tự do sáng tạo theo ý của mình, mọi thay đổi đều phải thông qua sự cho phép của bên nhượng quyền. Trong trường hợp bạn không thực hiện đúng, bạn có thể bị coi là vi phạm hợp đồng và rủi ro mất hợp đồng là rất lớn. 

  Bên cạnh đó, nguyên vật liệu, công thức pha chế, các trang thiết bị, máy móc của quán cũng phụ thuộc vào thương hiệu. Điều này sẽ đảm bảo được chất lượng sản phẩm của quán nhưng cũng sẽ bị hao tốn mất một vài khoản chi phí không đáng có vì phải thực hiện theo quy định. 

  Chịu sự cạnh tranh trong nội bộ

  Khi kinh doanh quán cafe nhượng quyền việc cạnh tranh lẫn nhau giữa các cửa hàng trong chuỗi là việc không thể tránh khỏi. Bởi một số bên nhượng quyền thường đặt ra những chỉ tiêu về doanh số, doanh thu, nếu không đạt được sẽ ảnh hưởng đến hợp đồng nhượng quyền. Việc này dẫn đến những cuộc cạnh tranh giữa các cửa hàng trong nội bộ không kém gì những cuộc cạnh tranh với các thương hiệu khác. Thậm chí, bạn có thể phải chịu sự cạnh tranh không lành mạnh bởi những thủ đoạn, chiêu trò của chính những “người anh em ruột thịt” của mình.

  Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền

  Với những ưu và nhược điểm trên, có lẽ phần nào giúp bạn hiểu thêm về kinh doanh nhượng quyền. Từ đó bạn hãy xem xét kỹ càng, liệu kinh doanh nhượng quyền có phù hợp với mình hay không. Chúc bạn thành công.

  Nếu bạn đang có ý định mở quán cafe mà chưa biết xưởng sản xuất bàn ghế cafe uy tín, giá tốt. Hãy liên hệ cho chúng tôi, nội thất Ý Nhi với hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất bàn ghế cafe. Chúng tôi có những mẫu bàn ghế cafe thịnh hành nhất hiện nay cho bạn tham khảo. Ngoài ra chúng tôi cũng nhận sản xuất theo yêu cầu thiết kế bạn đưa ra phù hợp với kích thướt cũng như phong cách quán cafe của bạn.

   

  Thông tin liên hệ:

  CÔNG TY TNHH SX & TM TỔNG HỢP MÂY TRE Ý NHI

  • Địa Chỉ Kho Hàng: 58 đường Tân Thiều, phường Tân Bình, Dĩ An, Bình Dương

  • Văn Phòng: 64/4 Đường số 3, Khu phố 2, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

  • Email: Cty.ynhi@gmail.com

  • Hotline: 090 970 35 58 Mr. Thắng

  0